Tăng tốc WordPress

Tổng hợp và chia sẻ thủ thuật tăng tốc WordPress, cách tối ưu website WordPress để tăng tốc độ load website.

Tại sao tốc độ tải trang web lại quan trọng?

Gomez.com gần đây đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy rằng hơn một nửa số người dùng internet mong đợi một website được tải trong vòng 2 giây. Nếu lâu hơn thế, họ có thể bắt đầu chạm vào đồng hồ, cảm thấy thất vọng và nhấp thoát khỏi website để xem liệu một trong những đối thủ của bạn có cung cấp trải nghiệm với hiệu suất tải trang tốt hơn không.

Một nghiên cứu của Akami cho thấy, khoảng 3/4 người dùng website sẽ không quay lại nếu theo kinh nghiệm của họ, phải mất hơn bốn giây để tải trang.

Thủ Thuật Tăng Tốc WordPress - Cách Tăng Tốc Độ Tải Trang Web (1)Kết quả nghiên cứu của Gomez.com và Akami.com.

Vì vậy, nếu bạn để đáp ứng những mong muốn đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các trang trên website của bạn tải trong vòng tối đa 2 giây.

Tốc độ Website ảnh hưởng thế nào đến SEO?

Tốc độ Website (hay còn gọi là thời gian tải trang) là thuật ngữ dùng để chỉ thời gian để một Web được Load đầy đủ.

Tốc độ Load trang có ảnh hưởng rất lớn tới chiến lược SEO Website. Cụ thể:

 • Là một yếu tố xếp hạng của Google

Một Website có tốc độ tải chậm sẽ bị xếp thứ hạng thấp hơn trang có thời gian tải ngắn. Bởi nếu trang mất quá nhiều thời gian để Load, Google sẽ không thể xem xét toàn bộ Website bởi nó còn rất nhiều nhiệm vụ khác phải hoàn thành. Google sẽ không chờ bạn quá lâu, nó sẽ dựa vào yếu tố này để đánh giá xếp hạng cho trang của bạn không tốt. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng của bạn. Hơn thế nữa, nó còn không tốt đối với Traffic của Website.

 • Ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Trang Web của bạn có tốc độ tải nhanh, người dùng sẽ mất ít thời gian chờ đợi hơn. Kết hợp với nội dung chất lượng, họ sẽ thích truy cập Website của bạn. Thậm chí, họ còn có thể quay lại trang và mua hàng nhiều hơn.

 • Thủ Thuật Tăng Tốc WordPress - Cách Tăng Tốc Độ Tải Trang Web (2)Ảnh hưởng đến Bounce Rate

Theo nghiên cứu, sẽ có hơn 72% người dùng sẽ thoát trang nếu họ phải chờ hơn 5 giây để trang tải hoàn toàn (trên thiết bị di động). Có khoảng 55% người dùng tắt, hoặc chuyển sang Page khác nếu họ phải mất hơn 3 giây để Load Full trang Web (trên máy tính để bàn). Có thể thấy, thời gian tải trang có ảnh hưởng khá lớn tới trải nghiệm người dùng. Bạn sẽ đánh mất khách hàng tiềm năng, làm suy yếu chiến lược SEO nếu không tối ưu tốc độ Load Page.

 • Ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu của Google

Google sẽ dễ tiếp cận và thu thập dữ liệu của những Website có tốc độ tải nhanh hơn so với các trang Load chậm. Các trang Load chậm có thể do dùng quá nhiều File, hình ảnh dung lượng lớn, không ứng dụng công nghệ hiện đại để tối ưu trang,… Điều này khiến Google phải phân bổ nhiều tài nguyên, tốn nhiều băng thông, và chi trả nhiều tiền hơn.

Nguyên nhân khiến website WordPress load chậm?

 • WordPress load chậm do: Cài quá nhiều plugin.

Plugin là những gói mở rộng bổ sung và hoàn thiện hơn các tính năng tuyệt vời của WordPress. Những việc lạm dụng quá nhiều plugin cũng là một nguyên nhân khiến tốc độ tải website WordPress chậm hơn. Plugin được cài vào hoạt động dựa trên cơ chế móc nối vào các hàm trong nhân của WordPress. Việc móc nối quá nhiều hàm như vậy khiến WordPress phải thực hiện quá nhiều tác vụ trước khi hiển thị được nội dung của website.

 • WordPress load chậm do: Hình ảnh chưa được tối ưu.

Hình ảnh cũng là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ tải website. Nếu như hình ảnh của bạn chưa được tối ưu sẽ làm website chậm đi rất nhiều.

 • WordPress load chậm do: Sử dụng các plugin phiên bản cũ.

Plugin cũ tức là chưa được cập nhật, chưa được tối ưu nên hiệu suất làm việc của nó không được cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trang tốc độ tải trang web chậm.

 • WordPress load chậm do: Sử dụng các Widget bên ngoài.

Cũng như việc sử dụng plugin thì việc sử dụng các Widget bên ngoài cũng có thể khiến website load chậm hơn. Không giống như các Widget mặc định của WordPress, các Widget này có thể sử dụng các tài nguyên bên ngoài nên nó sẽ mất thời gian để tải thêm những nội dung này để hiển thị lên máy người dùng. Nếu các Widget này bị hỏng thì trình duyệt vẫn phải sử lý cho đến khi timeout.

 • Thủ Thuật Tăng Tốc WordPress - Cách Tăng Tốc Độ Tải Trang Web (3)WordPress load chậm do: Lượng truy cập cao và quá nhiều dữ liệu.

Việc này hiển nhiên sẽ ảnh hướng lớn đến tốc độ load của website của bạn còn có thể khiến website chết server vì không thể đáp ứng kịp thời các yêu cầu cùng lúc. Lượt truy cập quá cao, dẫn đến không đủ CPU và RAM để xử lí hoặc số lượng kết nối quá nhiều. Việc này thường xảy ra với các website lớn. WordPress chạy chậm là điều không tránh khỏi khi lượng truy cập quá cao.

 • WordPress load chậm do: Bị tấn công DDos/Botnet.

Đây cũng là tình trạng tăng lượng truy cập cao một cách đột ngột, nhưng đây là hành vi có chủ ý và bị chơi xấu từ các đối thủ khác.

 • WordPress load chậm do: Sử dụng phiên bản WordPress quá thấp.

Mỗi bản WordPress được cập nhật là một bản vá lỗi cho hệ thống WordPress. WordPress cũ luôn tìm ẩn những lỗi bảo mật mà có thể nhà phát triển cũng không hề biết tới. Ngoài ra còn những phần chưa được tối ưu, đó là lí do WordPress luôn đưa ra những bản cập nhật mới, mà lần nào trong Change log của nhóm phát triển, chúng ta đều thấy nhắc đến Performance tức hiệu suất của WordPress.

 • WordPress load chậm do: Theme chưa được tối ưu.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến Website WordPress tải chậm. Với những theme chưa được tối ưu tức là theme của bạn có thể chứa mã độc hoặc dùng những thứ tốn tài nguyên hệ thống như jQuery, hình ảnh… . Chúng tôi khuyên bạn sử dụng càng ít jQuery càng tốt, giúp tăng tốc WordPress lên rất nhiều.

Làm thế nào để tăng tốc WordPress?

Dưới đây là 6 cách tăng tốc độ load website WordPress mà WP KDATA muốn chia sẻ với các bạn:

Cách 1: Tăng tốc load Google Fonts

Thủ Thuật Tăng Tốc WordPress - Cách Tăng Tốc Độ Tải Trang Web (4)Cách load Google Fonts thông thường sẽ có 2 nhược điểm:

 • Một là, khi đang load fonts thì các resource kế tiếp (CSS, JS, hình ảnh, …) bị block. Phải đợi load fonts xong thì mới load tiếp được => Website của bạn bị load chậm và điểm Google PageSpeed Insights sẽ bị thấp
 • Hai là, khi đang load fonts, chỗ đoạn text nào dùng Google Fonts sẽ không hiển thị mà sẽ chỉ có 1 vùng trắng => Trải nghiệm người dùng không tốt.

Cách tăng tốc load Google Fonts cho website WordPress

Cách 2: Disable cronjob

Cron job được sử dụng để lên lịch các công việc vào khoảng thời gian cố định trên trang web WordPress. Một số ví dụ về WordPress cron job có thể liên quan đến việc đăng bài, kiểm tra bản cập nhật hay các backup plugin chạy theo lịch định sẵn.

Trong WordPress, việc này được xử lý bởi WP-Cron. Nó được sử dụng để mô phỏng một cron system. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào lưu lượng truy cập trang web của bạn. Việc sử dụng trình xử lý cron tích hợp có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang.

Hiện nay, có khá nhiều vấn đề về hiệu suất với trình xử lý Cron tích hợp sẵn trong WordPress: WP-Cron. Điều quan trọng trước tiên là phải hiểu rõ WP-Cron là gì.

WP-Cron không phải là một Cron job thật sự. Nó chỉ đơn giản là những gì WordPress tạo ra để bắt chước những gì một Cron system làm.

Thủ Thuật Tăng Tốc WordPress - Cách Tăng Tốc Độ Tải Trang Web (5)WP-Cron không làm việc liên tục. Theo mặc định, wp-cron.php sẽ được bật sau mỗi lần tải trang. Điều này sẽ gây ra sự cố nếu bạn đang ở trên các trang web có lưu lượng truy cập lớn. Với một trang web không đủ PHP worker, đôi khi một số yêu cầu sẽ xuất hiện. Khi đó, WordPress sẽ tạo ra Cron.

Ngược lại, nếu một trang web với ít lưu lượng truy cập, lịch được để sẵn có thể bị bỏ qua do không có ai tải lại trang.

Một cách tốt hơn là disable WP-Cron và thay vào đó là sử dụng Cron system. Điều này có lịch trình xác định và thậm chí còn được đề xuất trong Pugin offcial handbook.

Hướng dẫn tắt wp-cron và tạo cron mới trên hosting

Cách 3: Tối ưu CSS

Đây là một trong những cách tối ưu giúp cho trang web chạy nhanh hơn nhưng không ít developer thường hay bỏ sót.

Nhiều lập trình viên thường chỉ chú ý đến việc tối ưu thuật toán, tối ưu xử lí ở phần controller, model hay là xử lí với database mà quên đi rằng HTML, CSS cũng chính là những đối tượng chính mà chúng ta trả về phía client.

Thủ Thuật Tăng Tốc WordPress - Cách Tăng Tốc Độ Tải Trang Web (6)Việc tối ưu hóa CSS thuộc về các front-end developer, những người thường xuyên làm việc với HTML, CSS, JAVASCRIPT và các hình ảnh. Tốc độ của trang web ngoài các yêu tố do server thì còn phụ thuộc rất lớn vào kích thước, số lượng file phải tải về. Chính vì thế nên việc giảm được kích thước file lẫn số lượng file cần phải tải về thì cũng đồng thời tăng tốc độ tải file và giảm số lượng request lên server.

11 Cách tối ưu CSS hiệu quả giúp tăng tốc WordPress

Cách 4: Tối ưu JS

Thủ Thuật Tăng Tốc WordPress - Cách Tăng Tốc Độ Tải Trang Web (7)Javascript luôn là nguyên nhân chính làm website tải chậm, tối ưu hóa được javascript sẽ cải thiện vượt trội tốc độ load web của bạn và giảm tải cho webhost.

Nếu bạn tối ưu phân phối Javascript không đúng cách bạn sẽ bị chặn hiển thị màn hình đầu, tối ưu sai cách thì gây lỗi và xung đột.

Javascript đến năm 2020 hiện đang là ngôn ngữ lập trình có thị phần nhiều nhất trên thế giới. Gần như các trang WordPress và các themes đều có Javascript và Jquery.

Cách tối ưu Javascript để tăng tốc độ load website WordPress

Cách 5: Sử dụng plugin Cache WordPress

Bạn nên hiểu rằng khi người đọc mở một trang trên trang web của bạn, WordPress sẽ truy vấn cơ sở dữ liệu và nó tải mọi thứ (giao diện, nội dung liên quan, thư viện File) liên quan đến trang đó từ cơ sở dữ liệu của bạn, nó sẽ thực hiện nhiều truy vấn đến cơ sở dữ liệu.

Điều gì xảy ra khi rất nhiều khách truy cập ghé thăm cùng một lúc? Trang web của bạn phải thực hiện nhiều xử lý trong thời gian ngắn, do đó khi máy chủ không đáp ứng trang Web sẽ gặp sự cố. Bạn sẽ thấy các lỗi như: 500 internal server error hoặc error connecting database…

Đây là những vấn đề rất nghiêm trọng và rất nhiều người sử dụng WordPress không biết tại sao điều đó xảy ra?

Nếu trang Web của bạn không có vấn đề nào khác, thì giải pháp cho vấn đề này là sử dụng plugin Cache.

Thủ Thuật Tăng Tốc WordPress - Cách Tăng Tốc Độ Tải Trang Web (8)Plugin Cache WordPress sẽ chuyển đổi các trang của bạn thành các trang tĩnh (bộ đệm) khi người dùng truy cập trang lần đầu tiên. Khi người dùng thứ hai truy cập lại cùng một trang, thay vì truy vấn cơ sở dữ liệu, plugin bộ đệm sẽ phục vụ các trang từ bộ đệm giúp giảm tải máy chủ và trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn. Đặc biệt, bộ đệm giúp giảm tải máy chủ rất nhiều và có thể sẽ không nhận được cảnh báo như vượt quá giới hạn CPU, v.v.

Top 6 plugin tăng tốc website WordPress tốt nhất

Cách 6: Tối ưu hóa hình ảnh

Nếu không tối ưu hóa hình ảnh WordPress, nó sẽ làm cho website của bạn chậm cực kỳ và tăng băng thông sử dụng. Hình ảnh có thể chiếm phần lớn không gian lưu trữ, nhưng thực sự không cần thiết phải vậy.

Thủ Thuật Tăng Tốc WordPress - Cách Tăng Tốc Độ Tải Trang Web (9)Một số lý do bạn cần nén ảnh trong WordPress là:

 • Site của bạn sẽ tải nhanh hơn

Một site chậm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng, khiến họ có thể thoát trang ngay lập tức. Tỉ lệ bounce rates tăng lên, thời gian on site giảm xuống, và bạn sẽ đánh mất nhiều người đọc tiềm năng.

 • Site của bạn sẽ chiếm ít dung lượng server hơn

Thông thường, bạn sẽ không đạt giới hạn dung lượng của gói hosting bạn đang dùng. Tuy nhiên, nếu site của bạn chiếm ít dung lượng hơn, nhẹ hơn, sẽ khiến nó hoạt động mượt mà hơn. Hơn nữa, bạn còn giảm chi phí server nếu bạn đang thanh toán dựa trên dung lượng sử dụng.

 • Xếp hạng trên Search Engine sẽ được cải thiện

Google và các Search Engine khác rất ghét những site website chạy chậm. Vì vậy, chỉ bằng việc tối ưu ảnh, thứ hạng tìm kiếm của bạn sẽ được cải thiện ngay.

Tối ưu hình ảnh WordPress không phải là một việc khó khăn hay mất thời gian, và có thể trở thành một bước trong quy trình viết bài của bạn. Nếu bạn không nén ảnh, về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng mức độ thành công của website bạn.

4 Cách tối ưu hóa hình ảnh giúp tăng tốc độ tải trang web

Trên đây là 6 cách tăng tốc WordPress cơ bản mà WP KDATA muốn giới thiệu tới các bạn. Ngoài ra còn rất nhiều cách khác giúp tối ưu tốc độ website, chẳng hạn như:

 • Chọn một máy chủ tốt
 • Bắt đầu với theme hoặc framework chuẩn
 • Sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN)
 • Cải thiện hóa trang chủ
 • Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress của bạn
 • Tắt bớt hot link trên bài bạn
 • Thêm tiêu đề hết hạn vào nguồn tĩnh
 • Điều chỉnh hình ảnh Gravatar
 • Thêm LazyLoad vào hình ảnh của bạn
 • Kiểm soát số lượng bản sửa đổi bài đăng được lưu trữ
 • Tắt pingbacks và trackbacks
 • Thay thế PHP bằng HTML tĩnh, khi cần thiết
 • Sử dụng CloudFlare

Để đơn giản nhất, bạn có thể thuê dịch vụ tăng tốc website WordPress. Tuy nhiên, bạn cần chọn cá nhân, đơn vị uy tín để thực hiện việc tối ưu này nhé!

Chúc bạn tăng tốc WordPress thành công!

Nguồn: Tổng hợp